Chua Cam Lo

Tin nước ngoài

Hàn Quốc: Phát hiện 29 bản kinh Phật chứa trong pho tượng Phật 6 thế kỷ

Hôm thứ Hai, ngày 16/10/2017, theo thông tin truyền thông Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc đưa tin, tại Tổ đình Hải Ấn (Haeinsa) ở Già Da sơn (Gayasa) tỉnh Nam Gyeongsang đã phát hiện có khoảng 29 bản kinh Phật chứa trong pho tượng Phật khoảng 6 thế kỷ.

  
Việc phát hiện những kinh Phật, một bản bằng khổ sách bỏ túi và một tập hợp khác gồm 28 bản kinh Phật, đều được chép vào triều đại Cao Ly (918-1392), được thực hiện trong cuộc kiểm tra pho tượng Phật tại Tổ đình Pháp bảo Hải Ấn.
Thiền phái Tào Khê, cộng đồng Phật giáo ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc cho biết, một quyển kinh Phật kích thước nhỏ, đã từng được phát hiện trước đây, và quyển kinh này chứa đựng lịch sử ấn hành, các bức họa Phật giáo độc đáo một cách chi tiết.
 
Lee Yong-yun, người đứng đầu Cục Di sản Thiền phái Tào Khê cho biết rằng; pho tượng Phật A Di Đà tại Nguyện Đường Am, đã từng được tháo dỡ vào năm 1983 để sơn phết lại, nhưng đây là lần đầu tiên những quyển kinh Phật bên trong pho tượng được phát hiện.
Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc cũng đã kiểm tra hai pho tượng khác, được chế tác vào khoảng từ năm 1490-1500, tại Tổ đình Pháp bảo Hải Ấn bằng cách chụp X-quang để soi tìm xem liệu có kinh sách nào được cất giấu bên trong hay không. Họ quyết định không bỏ ý định không mở pho tượng để lấy kinh sách ra, vì tôn trọng nguyện vọng của Đại sư Tuệ Am (Hyeam), người đã từng lãnh đạo tâm linh Thiền phái Tào Khê, và Đại sư Viên Giác (Wongak) Tổ đình Pháp bảo Hải Ấn.
Thiền phái Tào Khê đã gửi công văn đến Cơ quan quản lý di sản văn hóa Hàn Quốc, để đăng ký những hiện vật mới phát hiện là di sản văn hóa quốc gia.

Vân Tuyền (Nguồn: South Korea News)
 

Thông Điệp Phật Đản Vesak 2016 Của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama

whitehouse-logo 2Obama vesak-letter

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN VESAK 2016 CỦA
TỔNG THỐNG HOA KỲ BARACK OBAMA
 

Barack ObamaTôi trân trọng gởi lời chúc đến tất cả mọi người nhân mùa Phật Đản Vesak 2016.

Vesak là một ngày đặc biệt đối với hàng triệu triệu Phật tử trên khắp thế giới nhằm tưởng nhớ ngày sinh, thành đạo và Niết bàn của Đức Phật. Tại các ngôi chùa trên khắp thế giới, người Phật tử dành thời gian này để cầu nguyện, tưởng niệm và suy ngẫm các giá trị về trí tuệ, sự can đảm, và lòng từ bi.

Bằng những việc làm cụ thể và đầy tinh thần khiêm nhường, những người con Phật thuộc nhiều truyền thống khác nhau đã đóng góp vào sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo được xác định bởi toàn thể nhân loại.

Chúc toàn thể các bạn những điều tốt đẹp nhất nhân sự kiện đặc biệt này của mùa Phật đản.

/ký tên/ Barack Obama

(Tịnh Thủy chuyển ngữ)

Nguồn: http://thuvienhoasen.org/a25199/thong-diep-phat-dan-vesak-2016-cua-tong-thong-hoa-ky-barack-obama

 

HT Thích Viên Diệu vừa viên tịch tại Canada

 

Phat Di Da

CÁO PHÓ TANG LỄ

Hòa Thượng Thích Viên Diệu

HT Thich Vien Dieu
Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật


Môn đồ tứ chúng chúng con cung kính báo tin Thầy của chúng con là: 

Hòa Thượng Thích Viên Diệu.

- Khai sáng chùa Thuyền Tôn - Montreal - Quebec và Tổ Đình Thuyền Tôn Hải Ngoại tại thành phố Cornwall, tỉnh bang Ontario, Canada.
- Tổng Vụ Trưởng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTN Hải Ngoại tại Canada.

Đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 22 giờ ngày 18 tháng 08 năm 2015 ( nhằm ngày 05/07/ Ất mùi) tại chùa Thuyền Tôn , Montreal.
Trụ thế : 62 tuổi và 40 giới lạp.

Lễ nhập quan sẽ được cử hành vào lúc 14 giờ ngày 25 tháng 08 năm 2015 (nhằm ngày 12/07/Ất mùi) tại nhà quàn LE REPOS SAINT FRANCOIS D”ASSISE và lễ cung nghinh Kim Quan an trí tại chùa Thuyền Tôn – Montreal vào lúc 17 giờ cùng ngày.

Lễ viếng bắt đầu từ ngày 26 tháng 08 đến ngày 30 tháng 08 năm 2015.

Lễ Di Quan được cử hành lúc 9 giờ sáng ngày 31 tháng 08 năm 2015.

Kim Quan sẽ được nhập Bảo tháp tại khuôn viên Tổ Đình Thuyền Tôn , thành phố Huế , Việt Nam.

Ban Tổ chức Tang lễ
Kính Cáo

 

 


ghpgvntnhk-phan-uu-ht-thich-vien-dieu-720

HT Thich Vien Dieu
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu

LA CONGRÉGATION BOUDDHIQUE VIETNAMIENNE UNIFIÉE EN EUROPE

THE UNIFIED VIETNAMESE BUDDHIST CONGREGATION IN EUROPE

Chùa Association Bouddhique

Khánh Anh

Kính gởi: Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Canada và Môn đồ Pháp quyến.

NAM MÔ LẠC BANG GIÁO CHỦ TIẾP DẪN

ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu vừa nhận được ai tin:

Hòa Thượng Thích Viên Diệu
- Nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTNHN tại Canada (1992 – 2015).
-  Khai sáng – kiêm Viện chủ Tổ Đình Thuyền Tôn Hải Ngoại (Conwall) và chùa Thuyền Tôn (Montreal).

Vừa viên tịch vào lúc 22 giờ ngày 18 tháng 08 năm 2015 (nhằm ngày 05/07/ Ất Mùi) tại chùa Thuyền Tôn, Montreal. Trụ thế : 62 tuổi và 40 giới lạp.

Sự ra đi của Hòa Thượng là nỗi mất mát lớn của môn đồ pháp quyến, từ đây vắng bóng Thầy và Giáo Hội Canada mất đi một thành viên, một chức sắc cao cấp trong Hội Đồng Điều Hành. Tăng Đoàn mất đi một pháp lữ đồng hành ở xứ người bao năm.


 Tháng Bảy Vu Lan Về

Hè Montreal Chưa Dứt

Gió Vô Thường Trước Cửa

Khiến Môn Đồ Pháp Quyến

Thuyền Tôn Hải Ngoại Tự

Nhỏ Lệ Lòng Bi Ai

Thống Thiết Nỗi Mất Thầy

Tổ Đình Nay Trống Vắng

Ta Bà Đã Tiễn Đưa

Pháp Thân Thầy Trở Về

Chốn Chứng Ngộ Vô Sanh

Nhưng Bản Thệ Rộng Sâu

Không Bao Giờ Ngài Bỏ

Cõi Luân Hồi Huyễn Mộng

Nhân Duyên Hội Ngộ Thời

Ta Bà Liền Hoá Hiện

Phật Sự Được Tuyên Dương

Với Thượng Cầu Hạ Hoá

Lợi Lạc Khắp Quần Sanh

Báo Phật Ân Đức Dày

Nay Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, thành kính đốt nén tâm hương cúng dường; kính gửi lời phân ưu đến HĐĐH GHPGVNTN HN tại Canada cùng toàn thể môn đồ pháp quyến và nhất tâm cầu nguyện Giác-Linh Hòa Thượng Tân Viên Tịch Cao Đăng Thượng Phẩm, Giác Ngộ Vô Sanh, Nguyện Xưa Không Dứt, Trở Lại Ta Bà, Dìu Dắt Chúng Sanh, Đồng Thành Chánh Giác.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Đồng thành kính tưởng nguyện:

Chư Tôn Đức Hội Đồng Điều Hành

Chư Tăng Ni và Thành Viên các Tự Viện trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu.

 

14 Av Henri Barbusse. 92220 Bagneux (FRANCE) Tél : 01 46 55 84 44. 

Fax : 01 47 35 59 08. E-mail : Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 Nguồn: http://quangduc.com

 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sang Mỹ tiếp tục điều trị

GNO - Theo nguồn tin từ Đạo tràng Mai Thôn (Làng Mai, Pháp), trú xứ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sức khỏe của Thiền sư “ngày càng tiến triển tốt hơn”.

Thyngy16.6.2015.jpg
Hình ảnh trên trang thông tin của Làng Mai hôm 16-6-2015 cho thấy sức khỏe
của Thiền sư Nhất Hạnh đã được phục hồi

Thông tin chính thức của Làng Mai cho biết, chiều ngày 11-7 vừa qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được chuyển đến Hoa Kỳ bằng chuyên cơ do một thân hữu của Làng Mai đài thọ toàn bộ chi phí. Chương trình trị liệu và hồi phục chức năng cho Thiền sư tại Hoa Kỳ sẽ do đội ngũ các chuyên gia cao cấp về thần kinh học và phục hồi chức năng sau đột quỵ, thuộc trung tâm y tế UCSF (UCSF Medical Center) đảm trách, được thiết kế dựa trên những nghiên cứu mới nhất về thần kinh học.

Theo thông tin mới nhất, hiện nay Thiền sư có thể truyền thông và biểu đạt ý muốn của mình một cách rõ ràng hơn với các thị giả; đồng thời biểu lộ mong muốn đẩy nhanh chương trình phục hồi chức năng về khả năng vận động và khả năng nói.

Được biết, trong suốt chuyến bay từ Pháp qua Mỹ, sức khỏe của Thiền sư ổn định. Thiền sư đã đi thiền hành trong khoang máy bay với sự trợ giúp của các thị giả. Khi máy bay hạ cánh, Thiền sư đã bước xuống máy bay mà không dùng xe lăn hỗ trợ.

Diệu Nghiêm

 

Kinh Phật cổ được tìm thấy gần Bắc Kinh

Một bản kinh Phật đã được tìm thấy trong một khu ngoại ô của Bắc Kinh. Kinh Diệu Pháp Liên Hoa là một trong những văn bản quan trọng nhất và có ảnh hưởng của Phật giáo, và bản kinh tìm thấy này là bản dịch được biết đến sớm nhất ở Trung Quốc.

vch 1.jpg

Theo đó, bản kinh được tìm thấy gần chùa Vân Cư ở quận Phòng Sơn, thủ đô Bắc Kinh (ảnh). Tập trung vào các chủ đề về hòa bình và chung sống hài hòa, bộ kinh thể hiện mức độ cao nhất của triết học Phật giáo.

Đây là bản dịch tiếng Trung Quốc hoàn thiện nhất được tìm thấy cho đến nay - các phiên bản khác được tìm thấy ở Đôn Hoàng và các nơi khác của Trung Quốc chủ yếu là các đoạn không đầy đủ.

"Bởi vì xuất hiện ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ III, kinh Diệu Pháp Liên Hoa đã được coi là một trong những bộ kinh nổi tiếng nhất trong Đại tạng Phật giáo Đại thừa.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm thấy một phiên bản đầy đủ. Căn cứ vào điều này, chúng ta có thể theo dõi tác động của kinh trong suốt lịch sử của Trung Quốc", Luo Zhao, nhà nghiên cứu về Tôn giáo Thế giới của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói.

Một vài mạng mạch của Phật giáo có nguồn gốc từ nguồn này - một số coi bộ kinh như là thông báo cuối cùng của Đức Phật, được ghi chép lại trong suốt cuộc đời Ngài và sau đó được lưu trữ trong cõi nước của các vị thần rắn trong thời gian 500 năm.  

Văn Công Hưng (Theo CNTV) - GNO
 

Khai mạc Hội nghị Sakyadhita lần thứ 14 tại Indonesia

GNO - Chiều qua, 23-6-2015, Hội Nghị Sakyadhita (Người con gái của Đức Phật hay còn gọi là Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế) lần thứ 14 chính thức khai mạc tại cung điện Yogyakarta (Indonesia) với hơn 2.000 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Hội nghị diễn ra trong thời gian 9 ngày (từ 23 tới 30-6-2015), với chủ đề chính “Từ bi và công bằng xã hội”.

1 nu gioi 1.jpg
Đoàn đại biểu Phật giáo Nhật Bản và Hoa Kỳ

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, tại khu nghỉ dưỡng Sambi resort, nằm trên vùng cao ngoại ô Yogyakarta, Ban Tổ chức cùng đại biểu các nước đã cử hành khóa lễ cầu nguyện với nghi thức truyền thống Phật giáo của Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Nhật, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Tây Tạng và Việt Nam.

Đoàn Ni giới chủ nhà đã giới thiệu nét đặc biệt về ẩm thực truyền thống Indonesia. Trong quá trình hội nghị diễn ra, có tổng cộng 58 bài tham luận xoay quanh các chủ đề về lịch sử, văn hóa, triết học và xã hội học Phật giáo sẽ được trình bày.

Theo đó, các chủ đề tham luận bao gồm: 1 - Sự đa dạng và chủ nghĩa đa văn hóa, 2 - Đối thoại xuyên Phật giáo, 3 - Nữ giới Phật giáo tiên phong ở Indonesia, 4 - Tinh thần từ bi, 5 - Thọ giới Tỳ-kheo-ni: những lợi ích và rào cản, 6 - Sự bình đẳng, tôn trọng và mối quan hệ cư sĩ - tu sĩ, 7 - Phật giáo Borobudur, 8 - Phong trào nữ quyền - Chủ nghĩa hành động từ bi tích cực.

Các chủ đề thảo luận (workshop) bao gồm: 1 - Thực hành thiền (zen) tại tu viện Ánh Sáng Hoàn Hảo (Perfect Illumnation monastery), 2 - Xây dựng cộng đồng sống thông minh, 3 - Sự trân trọng thân thể trong truyền thống Phật giáo, 4 - Pháp mỗi ngày cho bà mẹ tương lai, 5 - Tiếng gõ nhẹ cho các thế hệ, 6 - Sự lãnh đạo của nữ giới Phật giáo và cuộc khủng hoảng về môi trường, 7 - Giới và sự đa dạng về tình dục.

Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1987 tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ). Trải qua 13 lần tổ chức thành công ở các nước và vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Thái Lan, Sri Lanka, Campuchia, Nepal, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ…, Việt Nam đã có cơ hội đăng cai hội nghị lần thứ 11 tại TP.HCM với chủ đề Nữ giới Phật giáo lỗi lạc (Eminent Buddhist Women) và được đánh giá khá tốt về khâu tổ chức và nội dung.

Lần này, phái đoàn Ni giới Việt Nam có hơn 70 thành viên tham dự hội nghị. Dự kiến sau khi kết thúc, đại biểu các nước sẽ có chuyến tham quan du lịch trong 2 ngày (1, 2-7) để tìm hiểu văn hóa, đất nước và con người trên vùng đất được mệnh danh là “xứ sở vạn đảo” này. Ni đoàn Việt Nam chính thức rời Yogyakarta vào ngày 3-7-2015.

1 nu gioi 2.jpg
Đoàn Ni giới Myanmar

1 nu gioi 3.jpg
Đoàn Ni giới Indonesia

1 nu gioi 4.jpg
Đoàn Ni giới Tây Tạng

1 nu gioi 5.jpg
Đoàn đại biểu Việt Nam

1 nu gioi 6.jpg
Đại diện nước chủ nhà giới thiệu ẩm thực truyền thống Indonesia

1 nu gioi 7.jpg
Ni sư Karma Lekshe Tsomo - Chủ tịch Hội nghị phát biểu khai mạc

1 nu gioi 8.jpg
Thị trưởng Yogyakarta cử hành hiệu lệnh khai mạc Hội nghị

1 nu gioi 9.jpg
Đại diện các tôn giáo (Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Tin lành và Phật giáo) tại Indonesia phát biểu

1 nu gioi 10.jpg
Ông thị trưởng và đại diện các tôn giáo nhận quà lưu niệm từ Ban Tổ chức

Như Tâm

 

Trung Quốc: Triển lãm mỹ thuật Phật giáo đạt kỷ lục Guinness

Một ngôi chùa Tây Tạng ở Shangri-La, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã thiết lập một kỷ lục đối với triển lãm lớn nhất về các bức tranh Phật giáo Tây Tạng - được biết đến với tên là thangka.


vch 1.jpg
Triển lãm trưng bày 1.699 cuộn tranh
 
Triển lãm trưng bày 1.699 cuộn tranh. Nhân viên cấp giấy chứng nhận Kỷ lục Guinness Thế giới Gulnaz Ukassova đã trao giấy chứng nhận tại lễ khai mạc hôm Chủ nhật (21-6), và dự lễ khánh thành ngôi chùa cao 12 tầng và một trung tâm triển lãm. Ngôi chùa có bức tượng Phật cao 21 mét, cũng như 2.000 di tích văn hóa Tây Tạng. Thangka được coi là một loại bách khoa toàn thư văn hóa Tây Tạng. Các bức tranh được trưng bày giới thiệu lối sống Tây Tạng và sự phát triển của nghệ thuật Phật giáo.  
Văn Công Hưng (Theo CNTV) - GNO
 

Tăng Ni sinh tốt nghiệp thạc sĩ tại Trung Quốc

GNO - Vào hạ tuần tháng 6 năm 2015, Tăng Ni sinh khóa VI khoa Trung-Nhật-Hàn Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM du học tại Trung Quốc đã nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ gồm các chuyên ngành khác nhau tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Sư Phạm Thủ Đô, Đại học Dân tộc Trung Ương (Bắc Kinh), Đại học Nam Kinh (Giang Tô).

ANH BK (1).jpg
Tăng Ni sinh nhận lẵng hoa chúc mừng của TT.Thích Đồng Văn

Theo đó, nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Nhân dân Trung Quốc (Bắc Kinh) có ĐĐ.Thích Nguyên Tâm, chuyên ngành Tôn giáo học; SC.Thích nữ Minh Hiếu, chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế;

Tại Đại học Sư Phạm Thủ đô (Bắc Kinh) có SC.Thích nữ Nhật Lễ, chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế; tại Đại học Dân tộc Trung Ương (Bắc Kinh) có SC.Thích nữ Ngân Liên, chuyên ngành Văn hóa Lịch sử và SC.Thích nữ Thuận Liên, chuyên ngành Tôn giáo học;

Tại Đại học Nam Kinh (Giang Tô) có SC.Thích nữ Huệ Hoàn, chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế.


ANH BK (4).jpg
Trong niềm vui ngày tốt nghiệp thạc sĩ

Trong buổi lễ, Tăng Ni du học sinh đã được nghe lời chúc mừng đầy cảm động của TT.Thích Đồng Văn, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì chùa Viên Giác, người đã bảo bọc, dắt dìu rất nhiều Tăng Ni sinh khóa VI khoa Trung Nhật-Hàn Học viện PGVN tại TP.HCM đến Bắc Kinh, Trung Quốc du học.

Dịp này, Thượng tọa cũng gởi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Tăng Ni sinh vừa tốt nghiệp cùng với những lời chúc tốt đẹp.

Hải Đạt - Quảng Lạc

 

Hàn Quốc: Seoul chọn kinh Phật là tài sản văn hóa vật thể

Chính quyền Thủ đô Seoul hôm thứ Tư (17-6) đã quyết định chọn kinh, sách Phật thế kỷ 14 là tài sản văn hóa vật thể của thành phố. Đó là bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa bằng vàng trên giấy chàm quyển 1, kinh Diệu Pháp Liên Hoa quyển 1-3 và Bản chất của Thiền Phật giáo, đã được in trong thời gian cuối triều đại Goryeo và đầu triều đại Joseon (ảnh).
 

Đây là những tài liệu quan trọng trong việc nghiên cứu các kỹ thuật in khắc gỗ và Hunminjeongeum, hệ thống chữ cái Hàn Quốc tạo ra bởi Đại đế Sejong trong năm 1443.

Kinh Diệu Pháp Liên Hoa bằng vàng trên giấy chàm, được đặt tại chùa Simtaek ở phía bắc Seoul, là một bộ kinh Phật in khắc gỗ thời Goryeo. Bộ kinh rất có giá trị vì nó là bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa lâu đời nhất còn lại ở Hàn Quốc và có hình minh họa Đức Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp.

Bản chất của Thiền Phật giáo trong đó mô tả 10 cách thực hành thiền của một nhà sư nổi tiếng thuộc triều đại nhà Đường ở Trung Quốc, cũng được coi là một tài liệu rất quan trọng trong việc nghiên cứu Hunminjeongeum.

Văn Công Hưng (Theo The Dong-A Ilbo) - GNO
 

Nepal mở cửa trở lại các địa điểm di sản

Nepal đã mở cửa trở lại nhiều địa điểm di sản trong thung lũng Kathmandu cho công chúng, trong một nỗ lực thu hút khách du lịch sau trận động đất tàn phá hồi tháng Tư. Trong số đó có Quảng trường Durbar lịch sử của Kathmandu đã bị hư hỏng nặng.

nepal 2.jpg
Các quan chức chính quyền tham dự buổi lễ mở cửa lại các địa điểm du lịch sau động đất

UNESCO đã nêu ra một số lo ngại về sự an toàn của các địa điểm được mở cửa trở lại. Nhưng phương tiện truyền thông trích dẫn lời của các quan chức rằng các biện pháp cần thiết đã được đưa ra.

Hơn 8.000 người đã thiệt mạng và sự tàn phá là rất lớn.

6 trong số 7 địa điểm Di sản Thế giới UNESCO đã được đóng lại sau trận động đất đã được mở cửa trở lại vào thứ Hai (15-6), Bộ trưởng Du lịch Kripasur Sherpa nói.

Ngay sau trận động đất, tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova đã mô tả thiệt hại của thung lũng Kathmandu là "to lớn và không thể phục hồi".

UNESCO đã gửi một nhóm để đánh giá thiệt hại và đang tiếp tục theo dõi tình hình.

nepal 3.jpg
Một số khi vực thuộc quảng trường Durbar đã bị đặt ở tình trạng nguy hiểm

nepal 1.jpg
Bảo tháp Phật giáo Swayumbhunath gần một tháng sau trận động đất

Ngày 11-6 UNESCO đã ban hành một tuyên bố yêu cầu công chúng thận trọng hơn tại các địa điểm trên.

An ninh sẽ được đặt đúng chỗ, du khách sẽ nhận được các tour du lịch có hướng dẫn và các biển báo sẽ cho biết tuyến đường quy định.

Các quan chức tại Bộ Khảo cổ Nepal ước tính cần khoảng 12 tỉ rupee Nepal (117 triệu USD) để xây dựng lại các di tích hư hỏng của đất nước, và hoàn thành việc tái thiết có thể mất đến 5 năm.  

Văn Công Hưng (Theo BBC News) - GNO
 
Trang 1 / 3


Get the Flash Player to see this player.

time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module

Hình ảnh

link s6
link s7

Thống kê lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterKhách online74
mod_vvisit_counterHôm qua142
mod_vvisit_counterTổng khách online384658

Your IP: 54.81.78.135
ngày 28 - Tháng 5 - 2018